Việt Vị - Tìm Hiểu Nội Dung Chi Tiết Của Luật Việt Vị Bóng Đá

31-12-2023 by Administrator

Việt vị chắc chắn là cụm từ quá đỗi quen thuộc đối với fan hâm mộ bóng đá Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, người mới theo dõi các trận đấu túc cầu có thể vẫn chưa hiểu rõ về lỗi này. Không để bạn đọc chờ đợi lâu, toàn bộ những dữ liệu chi tiết sẽ được Xoilac TV bật mí qua bài viết ngày hôm nay, bạn hãy tham khảo để bổ sung kiến thức bóng đá thú vị này nhé.

Khái niệm dễ hiểu nhất về việt vị

Để biết được những kiến thức quan trọng có liên quan đến chuyên mục, các bạn cần phải nắm vững khái niệm. Việt vị định nghĩa là lỗi của cầu thủ khi thi đấu bóng đá nhận đường chuyền bóng của đồng đội và thực hiện tiến công để ghi bàn nhưng phía trước không có sự xuất hiện của hai cầu thủ đội bạn.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về cụm từ này là khi tuyển thủ nhận bóng ở ngay vị trí gần khung thành, dàn hậu vệ của đội đối thủ ở bên dưới, trước mặt chỉ có khung hành và thủ môn nhưng chân sút vẫn thực hiện pha tấn công. Khi đó, lỗi này được gọi là việt vị, việt có nghĩa là vượt lên, vượt qua, vị là vị trí, nơi. Nguồn gốc của cụm từ được lấy theo nghĩa Hán Việt, offside là tên gọi tiếng anh.

Lỗi việt vị do chính liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa ra nhằm mục đích đảm bảo hạn chế tối đa tình huống cầu thủ tấn công vào khung thành đối phương thông qua việc đứng đợi bóng tại một vị trí cố định nào đó. Ngoài ra, luật này còn giúp các siêu sao bóng đá tăng kỹ năng sáng tạo, vận động làm nên những bàn thắng đẹp mắt, ấn tượng.

Khái niệm cơ bản về lỗi việt vị trong đá bóng

Khái niệm cơ bản về lỗi việt vị trong đá bóng

Làm cách nào để nhận biết lỗi việt vị?

Có thể nói rằng, lỗi này trong bóng đá được nhận diện tương đối dễ dàng. Cầu thủ đứng giữa bóng và thủ môn đội bạn, hơn nữa, phía sau còn có ít hơn hai cầu thủ nhưng vẫn nhận bóng từ đường chuyên của đồng đội tấn công thì đó là trường hợp vi phạm. Ngược lại, nếu họ không nhận bóng từ đồng đội sẽ không tính là lỗi. Sau đây là một vài trường hợp chấn sút đứng tại nơi việt vị nhưng không bị phạt:

 • Cầu thủ nhận được bóng từ pha phạt góc.

 • Cầu thủ nhận được bóng từ pha ném biên.

 • Cầu thủ nhận được bóng từ pha phát bóng.

Luật và những quy định từ FIFA

Các điều luật có liên quan đến lỗi này đã được liên đoàn bóng đá thế giới ban hành từ năm 1925. Toàn bộ các điều khoản nằm trong luật này sẽ được phân tích và làm rõ ngay sau đây:

Việt vị và các quy định về vị trí

Đối với những người hâm mộ bóng đá, vị trí phạm lỗi này có lẽ khá dễ dàng nhận biết, tuy nhiên đây lại là kiến thức hoàn toàn mới. Những điều kiện được cho là cầu thủ vi phạm lỗi việt vị khi đang đứng tại sân đối phương bao gồm:

 • Cầu thủ đang đứng tại nơi có ít nhất hai cầu thủ đội bạn đang đứng tại vị trí cuối sân bóng.

 • Các đường chuyền bóng có sự tham gia của cầu thủ đó.

 • Cầu thủ đứng tại vị trí giữa khung thành của đội đối thủ và trái bóng

Tình huống vi phạm lỗi là gì?

Các tình huống được cho là đã phạm lỗi chính là cầu thủ khi đang đứng tại vị trí vi phạm mà vẫn tham gia vào đường chuyền bóng do đồng đội tạo ra. Trường hợp chi tiết sẽ được liệt kê ngay lập tức:

 • Tuyển thủ chuyền hoặc chạm vào bóng do đồng đội đưa tới.

 • Gây cản trở trong việc chuyền bóng hay làm khó khăn quá trình quan sát của đối phương.

 • Ngăn cản việc di chuyển bóng của đội bạn hoặc cố tình tiếp tục chơi bóng.

Phạm lỗi sẽ bị xử lý ra sao?

Thông thường, khi bị phạm lỗi ở trường hợp này, ngay tại vị trí xảy ra lỗi, trọng tài sẽ cho đội đối phương một quả đá phạt gián tiếp. Và đây cũng chính là cách xử phạt duy nhất cho đến thời điểm hiện tại mà cầu thủ vi phạm.

Hình phạt khi phạm lỗi trong bóng đá

Hình phạt khi phạm lỗi trong bóng đá

Việt vị và những cách phá bẫy đơn giản nhất

Phá các bẫy được cho là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong trận thi đấu túc cầu. Lợi ích của hành động phá bẫy này là vô cùng lớn nhưng để phá bẫy thành công, người tiền đạo cần phải có tư duy nhạy bén và tốc độ nhanh chóng. Sau đây sẽ là hai cách làm phổ biến thường được áp dụng nhất:

 • Cách thức thứ nhất chính là người tấn công bắt buộc phải đứng trước hậu vệ của đội đối thủ sau đó quan sát thật tỉ mỉ. Khi đồng đội vừa di chuyển bóng lên, chân sút cần phải bức phá thật nhanh để vượt mặt hậu vệ và thực hiện dứt điểm cú đá.

 • Cách thức thứ hai là cầu thủ không tấn công khi đã nhận thấy mình bị phạm lỗi khi đồng đội chuyền bóng ở khoảng cách gần. Ngay lúc này, đồng đội đang thức hiện đường chuyền bóng đó phải tiếp tục chạy về phía khung thành để dứt điểm bóng.

Phương pháp phá bẫy cần thiết khi phạm lỗi là gì?

Phương pháp phá bẫy cần thiết khi phạm lỗi là gì?

Lỗi việt vị và tất thảy những nội dung có liên quan đến bộ luật này đều đã được Xoilac TV bật mí qua bài viết ngày hôm nay. Bạn hãy tham khảo để bổ sung kiến thức về lĩnh vực bóng đá nhé.

Bài viết liên quan

❰ quay lại